Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Hơn thế nữa, hiện  nay các hãng ô tô nước ngoài đầu tư của vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao động, và nhanh chóng trở thành xu thế lựạ chọn ngành học cho các bạn trẻ.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Ra trường làm gì học ở trường nào tốt?  có rất nhiều những thắc mắc cần được giải đáp về nhóm ngành đầy tiềm năng này. Tất cả những băn khoăn, thắc mắc về ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thông qua bài viết dưới đây. 

Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô là gì?

Ngành Công nghệ ô tô được đánh giá là ngành công nghiệp mũi nhọn, quan trọng số 1 ở Việt Nam. Là một ngành học liên quan đến nhiều kiến thức chuyên ngành của nhiều lĩnh vực như: Điện – điện tử, Cơ khí, chế tạo máy, tự động hoá, công nghệ chế tạo máy… chuyên về khai thác kết hợp sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng.

Công nghệ kỹ thuật ô tô là một nhánh của kỹ thuật giao thông bao gồm các yếu tố như kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử, phần mềm và an toàn, ứng dụng để thiết kế, sản xuất và vận hành các hệ thống trên ô tô. Như vậy, học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô bạn sẽ được tiếp xúc với hầu hết mọi mặt liên quan đến ô tô từ điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến và nâng cao hiệu quả sử dụng.

học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô bạn sẽ được tiếp xúc với hầu hết mọi mặt liên quan đến ô tô
Học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô bạn sẽ được tiếp xúc với hầu hết mọi mặt liên quan đến ô tô

Đào tạo chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật Ô tô học những gì? Lựa chọn ngành Công Nghệ kỹ thuật Ô tô các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức từ nền tảng đến chuyên ngành:

 • Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về chuyên ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí, hệ thống điều khiển… để có thể áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành và các kỹ năng liên quan đến ô tô.
 • Đào tạo các kiến thức về kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử, phần mềm và an toàn, ứng dụng để thiết kế, sản xuất và vận hành xe gắn máy, xe du lịch, xe tải và xe buýt và các hệ thống nhỏ trên ô tô.
 • Sinh viên còn được chú trọng đào tạo các kỹ năng chuyên môn như: khai thác, sử dụng kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động sản xuất phụ tùng, điều khiển và lắp ráp. Góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.
 • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp.
 • Ngoài các kiến thức nên tảng, thực tiễn về chuyên ng ành sinh viên học ngành Ô tô còn được trang bị kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô mà sinh viên được học như: Động cơ đốt trong, Quản lý dịch vụ ô tô, tính toán ô tô, hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô,…

Tham khảo CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ EAUT

Chọn ngành kỹ thuật ô tô bạn sẽ học gì?
Chọn ngành kỹ thuật ô tô bạn sẽ học gì?

 Học Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật Ô Tô sinh viên ra trường sẽ làm gì?

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, thói quen đi lại của con người cũng được thay đổi, thì ô tô được xem là phương tiện thông dụng và được ưa chuộng ở hầu hết các nước trên thế giới. Vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng động cơ, các hệ thống tự động cho đến nghiên cứu, cải tiến công nghệ và dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường đều đòi hỏi các chuyên gia và kỹ sư công nghệ ô tô có trình độ kỹ thuật cao.

Kỹ sư ô tô sau khi tốt nghiệp ngành học Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, sẽ làm việc chuyên ngành ở một trong các lĩnh vực sau:

 • Kỹ sư thiết kế, hay còn gọi là kỹ sư sản phẩm. Kỹ sư thiết kế đảm nhiệm thiết kế, kiểm thử các thành phần, các hệ thống của các thiết bị, bộ phận cấu thành nên một chiếc ô tô. Ví dụ như kỹ sư phanh, kỹ sư ACU…
 • Kỹ sư phát triển cung cấp các thuộc tính của ô tô. Kỹ sư phát triển có nhiệm vụ cung cấp cho kỹ sư thiết kế về độ cứng của lò xo để cho xe hoạt động như mong muốn trong các điều kiện đường xá.
 • Kỹ sư chế tạo xác định cách thức tạo ra thiết bị, bộ phận cấu thành nên chiếc ô tô.
 • Nhân viên kinh doanh: làm tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ
  tùng ô tô…
 • Kiểm định viên làm tại các trạm đăng kiểm ô tô
 • Kỹ thuật viên tại các trung tâm bảo dưỡng – sửa chữa ô tô
 • Giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học, học viện, trung tâm dạy nghề

Trường Đại học Công nghệ Đông Á tuyển sinh

Các bạn học sinh 2004 cần lưu ý các thông tin về tuyển sinh của ngành như: khối xét tuyển, điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô,…Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô xét tuyển theo 2 phương thức:

* Xét tuyển dựa trên học bạ THPT:

– Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

– Xếp loại hạnh kiểm khá trở lên.

– Điểm xét tuyển: Từ 18 điểm trở lên

Cách tính điểm: Tổng điểm 3 môn xét tuyển cả năm lớp 12 hoặc trung bình tổng điểm 5 học kỳ (kỳ 1 lớp 10 đến kỳ 1 lớp 12) không nhỏ hơn 18 điểm.

* Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022:

– Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

– Xếp loại hạnh kiểm Khá trở lên.

– Điểm xét tuyển sẽ được nhà trường công bố theo thời gian Bộ Giáo dục quy định hàng năm

Các khối xét tuyển:

A00: Toán, Vật lý, Hóa học
A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
C01: Toán, Vật lý, Ngữ Văn
D01: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Học Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại EAUT

Công nghệ kỹ thuật Ô tô học trường nào? Đại học Công nghệ Đông Á là trường đại học ngoài công lập đầu tiên ở khu vực miền Bắc đã đầu tư chuyên sâu và được phép đào tạo kỹ sư ngành Ô tô – ngành học được đánh giá là đón đầu xu hướng phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Học Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại EAUT
Học Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại EAUT

Tại EAUT:

– Chương trình đào tạo Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại EAUT chú trọng công tác thực hành theo hướng ứng dụng ( 30% lý thuyết, 70% thực hành) đồng thời liên kết với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo.

– Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô được thực hành nâng cao tay nghề, áp dụng kiến thức – kỹ năng về công nghệ và quản lý sản xuất ô tô vào thực tế,… tại các xưởng ô tô do nhà trường liên kết hợp tác.

– Cơ hội được tham gia thực tập tại các xưởng lắp ráp ô tô, xưởng sản xuất phụ tùng, trung tâm bảo dưỡng, showroom, các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới và của Việt Nam như Toyota, Ford, Hyundai, Vinfast…

– Sinh viên được tham gia các chương trình thực tập và làm việc tại nước ngoài như: Nhật, Đức …

– Sinh viên còn được chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo của nước ngoài về chuyên ngành mình học.

Theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô tại Đại học Công nghệ Đông Á sau khi ra trường sinh viên có thể tự tin đáp ứng được mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng. Sẵn sàng khẳng định bản thân để đảm đương công việc của người kỹ sư công nghệ ô tô, nhà quản lý, nhà kinh doanh, những chuyên gia giỏi về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến trong nền kinh tế hiện đại.

Với tiềm năng về nghề nghiệp và khối lượng kiến thức học không quá nhiều, ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn trở thành con đường tương lai. Hy vọng sau bài viết này, những ai đang băn khoăn trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề, ngành học sẽ có thêm một lựa chọn tham khảo để đi đến quyết định. Chúc các bạn thành công!

Trường Đại học Công nghệ Đông Á

  • Đường Trịnh Văn Bô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Hotline: 024 6262 7797
  • Hoặc: 024 3555 2008
  • Email:tuyensinh@eaut.edu.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/dhcnDongA/